แอบส่องธุรกิจร้านขนมเผือกในไต้หวัน

รูปภาพ
สวัสดีค่ะ  #แม่บ้านไต้หวันเล่าเรื่อง 💁🏻‍♀️โพสนี้ขอแวะมาดูธุระกิจร้านขนมเล็กๆแห่งนึงที่ไต้หวันกันบ้างค่ะ.....🥧🎂🍰 #ขนมเผือกแห่งเมืองจีหลุง หรือ Keelung สำหรับคนชอบเผือก!!! ร้านนี้ต้องไม่พลาดนะคะ😋 เค้าเอาเผือกธรรมดาๆ นี่แหละมาแปรรูป❗️ ซึ่งตอนแรกแม่บ้านก็ไม่ได้สนใจนะ พอดีมีคนรู้จักฝากแม่สามีซื้อ และก็เห็นว่าหลายคนในไต้หวันรู้จักร้านนี้กันเยอะ ก็เลยต้องแวะมาดูหน้าร้านซะหน่อย  มีคนไต้หวันบอกว่าอร่อยมากกกก..... แม่บ้านเคยกินแล้วก็อร่อยจริงๆค่ะ  ขนมเด็ดที่มีชื่อของร้านที่แนะนำคือ ลูกบอลเผือก และพุดดิ้งเผือก  ลูกบอลเผือก เราว่ามีรสชาติเหมือนเผือกกวนกับกะทิ หวานกำลังดีนัวๆ ทานเพลินไม่รู้ตัว และไม่เลี่ยนด้วยค่ะ ราคาแพคละ 50 NTเองนะ ส่วนขนมพุดดิ้งเผือก ทานแล้วคล้ายตะโก้เผือกใส่สาคู รสชาติก็ไม่หวานมากค่ะ เวลาทานต้องทานแบบแช่เย็นอร่อยมาก ชื่นใจค่ะ ราคาแพคละ 240 NT ที่แม่บ้านปลื้มในร้านนี้คือ....เค้าขายมานาน น๊านนานเป็นร้อยปี ตอนนี้เค้าก็ยังขายดีค่ะ  และแพคเกจเค้าก็ดูเก๋ๆค่ะ เรียบง่าย ดูดี ถือไปฝากไม่อายใคร และสะดวกรับประทานท

เป็นหวัดไม่ต้องดื่มน้ำมากๆเสมอไป...

🥤เป็นหวัดไม่จำเป็นต้องดื่มน้ำมากๆเสมอไป



💁🏻‍♀️วันนี้แม่บ้านมีคำแนะนำจากนักโภชนาการจากสถาบันสุขภาพและแพทย์แผนจีนในไต้หวันเกี่ยวกับ #การรักษาตัวเองเมื่อเป็นหวัด ที่อยากมาเล่าต่อให้ฟังค่ะ 

👩🏻‍⚕️เวลาเป็นหวัดคุณหมอหรือใครๆต่างก็บอกให้เราพักผ่อน และดื่มน้ำเยอะๆใช่ไหมคะ แต่จริงแล้วไม่ใช่เสมอไปค่ะ 

คำแนะนำจากนักโภชนาการจากสถาบันสุขภาพไต้หวันกล่าวว่าแท้จริงแล้ว.....

เราควรดื่มน้ำเยอะๆในกรณีที่ร่างกายเป็นไข้แล้วมีเหงื่อออกมากๆเท่านั้นเพราะร่างกายขาดน้ำและเกลือแร่ แนะนำอาจจะดื่มเครื่องดื่มกีฬาที่มีเกลือแร่รักษาสมดุลของอิเล็กโทรไลต์เพิ่มก็ได้ถ้าขาดเกลือแร่มากๆ

แต่ถ้าเป็นหวัดที่มีอาการเจ็บคอ คัดจมูก ร่างกายเหนื่อยล้าล่ะก็ นั้นเป็นเพราะร่างกายต้องการการซ่อมแซม การดื่มน้ำไม่สามารถช่วยให้ร่างกายดีขึ้น เราควรเพิ่มโปรตีน ผลไม้และผักให้ร่างกายมากขึ้น

นักโภชนาแนะนำอาหารที่เสริมโปรตีนเร่งการซ่อมแซมคือทานซุป น้ำแครอท แอปเปิ้ล ซุปไก่ และไข่ตุ๋น
ภาพ:ครัวหมูหมู

ซุปจีน 4 อย่าง
ภาพ:จากกูเกิ้ล
ถ้าอยากทานเย็นๆควรเลือกทานอาหารทะเลเพราะเป็นแหล่งโปรตีนทีเพิ่มพลังในการซ่อมแซมร่างกาย อาหารทะเลมีสังกะสีสามารถปรับภูมิคุ้มกันหรืออาจใส่เครื่องเทศเพิ่มไปเช่น ขิง กระเทียม หัวหอมเพื่อต้านอาการอักเสบและการเกิดออกซิเดนชั่น

น้ำซุปที่ควรทานควรเป็นซุปไก่เพราะมีกรดอะมิโนที่ร่างกายดูดซึมได้ดีกว่าซุปอื่นๆ

และยังแนะนำอาหารเพื่อรักษาหวัดตามศาสตร์แพทย์แผนจีนคือ

1. ซุปขิง: เหมาะสำหรับอาการในช่วงเริ่มจะเป็นหวัดขิงสามารถยับยั้งหวัดได้อย่างรวดเร็วและได้ผล Gingerin และ Gingerone ในขิงสามารถขับเหงื่อและขับความร้อนที่สะสมอยู่ในร่างกายออกไปได้โดยเฉพาะขิงที่มีน้ำน้อย(ขิงแก่?)ซึ่งจะช่วยให้การไหลเวียนโลหิตดีขึ้นการเติมน้ำตาลทรายแดงก็สามารถเพิ่มพลังงานได้

ไม่ควรดื่มซุปขิงเมื่อมีคออักเสบบวม เพื่อหลีกเลี่ยงการอักเสบ อาการจะรุนแรงมากขึ้นค่ะ

2. ซุปจีน 4 อย่างที่มีธัญญาพืชเม็ดบัว ลูกเดือยและยาจีน ให้ทานในช่วงเป็นหวัดตอนกลางๆ ช่วยในเรื่องดูแลม้ามและกระเพาะอาหารและยังเป็นอาหารลดไข้ที่ดี

ส่วนผสมของซุปนั้นอุดมไปด้วยโปรตีนวิตามินและแร่ธาตุ เพิ่มมันเทศ,  เมล็ดบัวในปริมาณเล็กน้อยและเพิ่มหมูเล็กน้อยทำทานเป็นแบบโจ๊ก ส่วนผสมนี้สามารถควบคุมน้ำและเกลือแร่ของร่างกายและทำให้เกิดสมดุลในร่างกายได้ดี

3. ซุปหัวหอม: เหมาะสำหรับบรรเทาอาการหวัดที่มีอาการปวดศีรษะและคัดจมูก ผู้ที่มีเหงื่อออกมากไม่เหมาะทานซุปหัวหอม

4. ชามิ้นต์: เหมาะสำหรับอาการเจ็บคอ

*เพิ่มเติมการแปรงฟันหลังมื้ออาหารทุกมื้อช่วยลดโอกาสเป็นหวัดได้ถึง 40% เลยค่ะ

ลองนำไปปฏิบัติดูนะคะ ได้ผลดีแล้วมาบอกด้วยค่ะ 😉

แปลและเรียบเรียงโดย แม่บ้านไต้หวัน Version A mom of 2sons in taiwan

เครดิตบทความ: https://news.tvbs.com.tw/health/1083603

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

แชร์ประสบการณ์ลูกเลิกแพมเพิสแบบชิวๆ

พาเด็กทำฟันไต้หวัน

พาลูกเที่ยวมาเก๊า ฮ่องกง ไม่เอาคาสิโน Day#2